Cách vận chuyển cây cảnh

Với những người yêu cây cảnh thì việc chuyển cây cảnh là vô cùng quan trọng. Chính vì sự trân trọng ấy mà việc chuyển dọn nhà bình thường khiến họ cảm thấy vô cùng lo lắng. Bởi chắc chắn phải kèm theo chuyển cây cảnh, mà nếu vận chuyển không đúng kỹ thuật sẽ có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển, cành lá của cây, thậm chí là chết cây.

Do vậy bạn cần làm theo một số hướng dẫn của chúng tôi dưới đây

Khâu chuẩn bị trước khi chuyển cây cảnh

Đối với cây nhỏ

Nếu cây nhỏ thi mua thùng xốp, vừa với kích thước cây bỏ vào. Điều quan trọng là phải cố định được cây ở 1 vị trí, bạn có thể dùng dây , đâm vào lỗ ở vị trí đặt cây vào thùng, và cột cố định cây, điều không thể thiếu là bạn nên cắt vài lỗ ở thùng, để cho cây trao đổi khí, cây không bị hầm hơi và nóng, sẽ ảnh hưởng đến cây. sau đó dùng dây hoặc băng keo cột hoặc dán nắp thùng lại.

Chuyển hoa lan: Trước khi chuyển hoa lan ta cần lựa ra những chậu đã ra hoa và bọc bên ngoài những một lớp nylon hoặc giấy báo để đảm bảo các nụ hoa và bông không bị rụng khi va chạm. Dĩ nhiên, việc bọc những chậu đã ra hoa nên tiến hành vào buổi chiều sau khi đã tưới nước đầy đủ cho cây vào buổi sáng. Việc yêu cầu dịch vụ chuyển nhà trọn gói tiến hàng chuyển vào buổi chiều để chuyển cây là vô cùng quan trọng vì tránh được nhiệt độ cao của ban ngày. 

chuyen hoa lan

Chuyển xương rồng, sống đời: Đối với các chậu cảnh nhỏ như xương rồng, Hoa đá, Sống đời, Trúc cười..vv..v. thì gia chủ có thể đóng thùng carton dễ dàng chuyển nhà cho chúng bằng xe tải. Vì những loại cây trên không quá sum xuê như hoa lan, hoa sứ…Tuy nhiên, việc chọn xe tải không mui và thời điểm chuyển nhà cho cây thì vẫn giống như đối với hoa lan vì nhiệt độ mát sẽ giúp cây sống khỏe khi đến nơi ở mới. 

Đối với cây to

Làm sao để bứng cây an toàn?

Trước khi bứng cây, cần cắt hết đọt non, lá non. Cắt bỏ qua khỏi cành bánh tẻ (cành nửa già, nửa non). Rồi tỉa bớt lá. Nếu có thể, cắt tỉa tạo dáng sơ bộ. Cách này giúp cây bớt thoát nước trong thân, không mất nước đột ngột và vận chuyển cũng gọn nhẹ hơn.

Trước khi bứng cây phải để ý hướng cây mọc! Mặt nào, nhánh nào mọc hướng Đông thì về đặt theo hướng Đông, mé nào hướng Tây thì về đặt theo hướng Tây. Như vậy, sẽ không làm xáo trộn từ trường hiện có trong thân cây. 

Khi bứng cây phải định hình chậu hoặc nơi trồng để chừa rễ cho phù hợp. Nên chừa rể dài hơn đường kính của chậu chút ít. Cắt đầu rể thật ngọt, không để bầm dập, trầy xước. 

[su_youtube_advanced url=”https://www.youtube.com/watch?v=Va4JC44hyKU”]

Cách vận chuyển cây an toàn

Khi  vận chuyển cây cảnh cần được néo dây cẩn thận: Dùng vải quấn quanh thân cây tại vị trí cần buộc dây, khi buộc dây dùng móc máy cẩu đưa cây lên xe để di dời, trong quá trình di dời về tới hố trồng cây cần phải được buộc dây chắc chắn không làm cây rung rinh, sẽ làm cho cây bị trầy xước và bể bầu khi va chạm cây vào xe.

cách vận chuyển cây cảnh đi xa

Không đặt các cây quá gần nhau tránh làm bầm dập do va quẹt trong quá trình vận chuyển

Không đặt xếp chồng lên nhau

Đưa cây đặt ngay ngắn vào hố trồng cây sau đó cho phần đất trộn phân nén chặt khoảng 2/3 bầu, mở lưới trước khi cho đất vào, khi thực hiện công đoạn này xong, tiến hành chống cừ cây trước khi tháo móc cẩu.

Điều cần nhất là phải tìm xe ba gác hoặc các loại xe khác có kích cỡ phù hợp với kích thước cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *